Hoạt chất Propargite

Hoạt chất Propargite

📍 Giới thiệu:

Propargite lần đầu tiên được đăng ký tại Hoa Kỳ vào năm 1969 để kiểm soát bọ ve trên nhiều loại các loại cây trồng trên đồng ruộng, cây ăn quả và rau cũng như cây cảnh. Nó được sản xuất bởi Uniroyal Chemical.

Propargite là một loại thuốc diệt côn trùng sulfuric hữu cơ, có mùi đặc trưng của khí lưu huỳnh, có độc tính thấp, phổ rộng, tiếp xúc và xông hơi, không có sự hấp thụ bên trong và dẫn nhiệt thẩm thấu. Nó đặc biệt được dùng cho nhện trưởng thành, ve và ve non.

Propargite thuộc nhóm độc III, rất ít độc với người và gia súc, ít độc với ong và các loài nhện là thiên địch bắt mồi, nhưng lại tương đối độc với cá và các động vật thủy sinh.

📍 Tính chất vật lý và hóa học:

👉 Số CAS: 2312-35-8

👉 Tên IUPAC: 2-(4-tert-butylphenoxy)cyclohexyl prop-2-yne-1-sulfonate

👉 Ngoại quan: Chất lỏng nhớt màu hổ phách

👉 Công thức phân tử: C19H26O4S

👉 Trọng lượng phân tử: 350,5 g/mol

👉 Tỉ trọng: 1.10 g/cm3

👉 Hòa tan trong các dung môi hữu cơ như hexane, toluene, dichloromethane, methanol and acetone.

📍 Cơ chế tác động:

Propargite hoạt động bằng cách ức chế sự phát triển và chức năng của cơ quan sinh sản của côn trùng, làm giảm khả năng sinh sản và phát triển của chúng.

Propargite còn ảnh hưởng đến Ganglioside cholinergic, một loại Ganglioside có vai trò trong việc truyền tín hiệu thần kinh trong hệ thần kinh của côn trùng. Việc tác động lên nó có thể giúp gây ra rối loạn trong hệ thống thần kinh của côn trùng.

Propargite gây rối loạn chuyển hóa hô hấp, từ đó ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của côn trùng.

📍 Áp dụng:

Propargite được sử dụng để kiểm soát một loạt các loài sâu bướm, nhện đỏ cho các loại cây trồng như lúa, bông, cà phê và cà chua.

Propargite cũng được sử dụng để kiểm soát các loại bọ cánh cứng như bọ xít, bọ hải sản và bọ cánh cụt, nhện đỏ trên cây hoa màu, lúa và cây ăn trái.

Tham khảo: Nguồn tổng hợp

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index