Ứng dụng nào dành cho Paclobutrazol?

Ứng dụng nào dành cho Paclobutrazol?

1) PACLOBUTRAZOL LÀ GÌ? 

Là hợp chất hóa học bao gồm một vòng triazole và một vòng benzen-chloro liên kết với một mạch cacbon mở, dùng để điều hòa sinh trưởng ở thực vật bằng cách ức chế sự tổng hợp gibberellin. 

2) CÔNG DỤNG CỦA PACLOBUTRAZOL 

Paclobutrazol (PBZ) có tác dụng đối với hầu hết các loại cây trồng, tuy nhiên tùy vào từng loại cây trồng và mức độ sinh trưởng của cây mà có từng liều lượng sử dụng khác nhau. 

Paclobutrazol có tác dụng đẩy nhanh quá trình hình thành hoa, tăng khả năng đậu trái, làm chậm quá trình tăng trưởng của cây (các lóng bị ngắn lại), kích thích sản sinh protein làm dày lá và dày tầng sáp trên bề mặt lá, từ đó giúp lá chống chịu tốt hơn với nấm bệnh và có khả năng chống stress cho cây trồng. Việc xử lý Paclobutrazol cũng góp phần trì hoãn quá trình lão hóa của cây nhờ làm giảm ethylene, tăng khả năng chống chịu với các điều kiện bất lợi như lạnh giá, khô hạn, nhiễm mặn…, tăng cường quá trình tổng hợp cytokinin, tăng cường tổng hợp diệp lục và ngăn ngừa thoái hóa diệp lục ở lá. 

Cụ thể, ở lúa, Paclobutrazol 15WP thường được sử dụng ở giai đoạn 30-40 ngày (giai đoạn đẻ nhánh) để giúp lúa vững thành nhánh, nở bụi, cứng cây, chống đổ ngã. 

Tuy nhiên, sử dụng Paclobutrazol quá liều sẽ gây ra các hệ lụy không mong muốn như hạn chế tăng trưởng, làm ngắn chiều dài lóng thân trong khi đường kính thân phát triển mạnh làm nứt thân, dị tật ở hoa (bông quá nhỏ), biến dị phân chia chồi quá nhiều nhưng kích thước chồi quá ngắn, các lá nhỏ và dày. Cây sầu riêng được xử lý nghịch vụ bằng Paclobutrazol có cuống quả ngắn hơn so với các quả sầu riêng thuận vụ. 

3) CÁCH THỨC HOẠT ĐỘNG CỦA PACLOBUTRAZOL KHI XÂM NHẬP VÀO CÂY TRỒNG 

Cơ chế hoạt động của Paclobutrazol là ức chế tăng trưởng thông qua giảm quá trình tổng hợp của gibberellin nhưng lại làm tăng tổng hợp axit abscisic (ABA), do đó có tác dụng chống stress cho cây trồng. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc cung cấp Paclobutrazol liên tục có thể giúp duy trì mức ABA nội sinh cao hơn và kéo dài tác dụng chống stress. 

Theo các nghiên cứu cho thấy Paclobutrazol được hấp thu và vận chuyển thông qua mạch gỗ hơn là mạch rây, vì thế khi phun Paclobutrazol dưới đất sẽ mang lại hiệu quả sử dụng triệt để hơn khi phun lên lá, tuy nhiên do đặc tính lưu tồn lâu và những tác hại lâu dài nên Paclobutrazol được khuyến cáo nên phun trên lá.

 4) GIẢI ĐỘC PACLOBUTRAZOL 

Hiện nay, để giải độc Paclobutrazol thường sử dụng chất điều hòa sinh trưởng gibberellin phun lên cây, giúp tăng khả năng sinh trưởng, kéo dài lóng thân.

 👉 Sử dụng các loại thuốc giải độc Paclobutrazol với thành phần chủ yếu là lân và các vi lượng Zn, Bo… có tác dụng kích thích cây tăng trưởng.

 👉 Sử dụng phân bón lá và kích rễ như phân humic

 👉 Bón thêm vôi cải tạo pH đất

 👉 Bổ sung phân chuồng, phân hữu cơ giúp đất tơi xốp 

👉 Bón phân vi sinh nhằm tăng hệ vi sinh vật phân giải Paclobutrazol trong đất

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index