Đảm bảo an ninh nguồn nước cho Đồng bằng sông Cửu Long

Đảm bảo an ninh nguồn nước cho Đồng bằng sông Cửu Long

Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) ngày càng bị thiếu hụt nước ngọt do biến đổi khí hậu và nguồn nước sông Mê Kông ngày càng cạn kiệt. Theo số liệu cho thấy, 95% nguồn nước của Đồng bằng sông Cửu Long đến từ sông Mê Kông, và chỉ có 5% là nội sinh.

Hiện tại, xâm nhập mặn đang diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Thậm chí, khiến cho nông dân Cà Mau buộc phải chuyển đổi sang các mô hình canh tác thích ứng với điều kiện mặn như lúa-tôm. Tuy nhiên mô hình này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro lớn, có năm thiệt hại lên đến 50% diện tích. 

Theo ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau và PGS.TS. Lê Anh Tuấn, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Biến đổi Khí hậu Đồng bằng sông Cửu Long, để bảo đảm an ninh nguồn nước, chúng ta cần có những giải pháp đồng bộ như sau:

  • Sử dụng nước tiết kiệm: Chuyển đổi sang các mô hình sản xuất phù hợp và giữ gìn các không gian trữ nước tự nhiên.
  • Xây dựng các công trình trữ nước: Nâng cao khả năng trữ nước của hệ thống kênh rạch để đáp ứng nhu cầu sử dụng quanh năm.
  • Phân vùng sản xuất: Chia ra các vùng sản xuất mặn, ngọt, lợ phù hợp với điều kiện thực tế. Tuy nhiên, cần có hệ thống hạ tầng thuỷ lợi phục vụ cho quy hoạch này, điều tiết được hai nguồn nước mặn-ngọt để sản xuất của từng vùng được đảm bảo. 

Đồng bằng sông Cửu Long không thiếu nước, lượng nước trong mùa khô ở ĐBSCL vẫn dồi dào. Tuy nhiên, để sử dụng nước hiệu quả quanh năm, mọi người cần tích cực chung tay giữ cho nguồn nước được đảm bảo.

Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index