El Nino và La Nina đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của chúng ta như thế nào?

El Nino và La Nina đã ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống của chúng ta như thế nào?

Diễn biến thời tiết nắng nóng và ít mưa như hiện nay đã gây ảnh hưởng cơ bản đến sức khỏe, hoạt động đời sống của con người. Cụ thể, nhiệt độ trung bình tăng lên có thể làm tăng số ca sốc nhiệt, đột quỵ và tỷ lệ tử vong. Ngoài ra, nó còn có thể làm tăng ô nhiễm không khí và nguồn nước từ đó có hại cho sức khỏe (bệnh tim mạch, hô hấp).

Không những vậy, nền nhiệt độ cao khô hạn kéo dài còn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là các tỉnh phía nam nơi có vựa lúa lớn của vùng ĐBSCL.

Vậy El Nino là gì mà lại có thể để lại hậu quả nặng nề đối với cuộc sống thường ngày và hoạt động kinh tế của người dân như vậy?  

El Nino là một hiện tượng khí hậu xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên dị thường, kéo dài từ 8 đến 12 tháng hoặc lâu hơn. Hiện tượng này thường xuất hiện 3 đến 4 năm một lần và có ảnh hưởng lớn đến thời tiết và khí hậu trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, El Nino đang rời đi thì dự kiến với xác suất 55-56% là chúng ta sẽ phải đối mặt với La Nina – cơn bão gây ra nhiều hình thái thời tiết cực đoan!

La Nina, dưới nghiên cứu của các nhà khoa học, hiện tượng này xuất hiện mang đến những tác động tiêu cực và tích cực cho con người cũng như sinh vật biển, cụ thể là sẽ dẫn đến mùa bão dữ dội hơn.

Sự xuất hiện của La Nina đồng nghĩa với việc vùng nước lạnh ở 2 khu vực xích đạo và đông Thái Bình Dương khiến gió ở tầng trên Đại Tây Dương giảm đi. Kết quả là gió đứt trong khí quyển cũng giảm theo, điều này tạo điều kiện cho các cơn bão lớn, cuồng phong xuất hiện ở Thái Bình Dương.

Khi cơn bão xuất hiện sẽ khiến các vùng ở Châu Mỹ khô, nóng hơn, gây hạn hán ở Nam Mỹ, trong khi các nước vùng Đông Nam Á, châu Á sẽ hứng chịu nhiều mưa, tuyết, bão hơn. Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ (NOAA) cảnh báo: “La Nina cũng có thể dẫn tới một mùa bão dữ dội hơn”.

Ngoài ra, theo nghiên cứu cho thấy trong thời kỳ La Nina, vùng nước ngoài khơi Thái Bình Dương lạnh hơn và chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bình thường. Môi trường này hỗ trợ nhiều sinh vật biển hơn và thu hút nhiều loài nước lạnh hơn, như mực và cá.

Hiện nay, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị các Bộ, ngành, địa phương có những kịch bản ứng phó phù hợp với các diễn biến bất thường do hiện tượng La Nina gây ra.

Mời bạn đọc theo dõi King Elong để cập nhật được nhiều thông tin thú vị trong bài viết sắp tới nhé!

Tham khảo: Nguồn tổng hợp

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index