Hai hãng tàu lớn hàng đầu thế giới áp dụng phụ phí do căng thẳng ở Biển Đỏ

Hai hãng tàu lớn hàng đầu thế giới áp dụng phụ phí do căng thẳng ở Biển Đỏ

Hai hãng tàu container lớn hàng đầu thế giới là MAERSK (Đan Mạch) và CMA CGM (Pháp) quyết định áp dụng phụ phí vận tải sau khi định tuyến lại các tàu do lo ngại trước đe dọa tấn công của nhóm phiến quân Houthi ở Biển Đỏ.

Maersk và CMA CGM nằm trong số các hãng tàu đã đình chỉ việc vận chuyển qua Biển Đỏ tiếp giáp với kênh đào Suez - tuyến đường biển nhanh nhất giữa châu Á và châu Âu do tình hình an ninh phức tạp ở vùng biển này.

Nhóm phiến quân Houthi đến từ Yemen đã đe dọa tấn công bất kỳ tàu nào qua Biển Đỏ và hướng đến Israel, tuyên bố sẽ chỉ ngừng việc này khi Israel nhượng bộ một số quyền lợi cho người dân Palestine ở Dải Gaza.

Theo Hãng tin Reuters, trích dẫn "sự gián đoạn hoạt động nghiêm trọng", hãng tàu Maersk đã ra thông báo vào cuối ngày 21/12/2023 về các khoản thanh toán bổ sung bao gồm: phụ phí gián đoạn vận chuyển (TDS) có hiệu lực ngay lập tức; và phụ phí mùa cao điểm (PSS) áp dụng từ ngày 01/01/2024.

Phụ phí được áp dụng do các tàu sẽ phải di chuyển trên quãng đường dài hơn.

Cụ thể, các hãng này đang hướng tàu của họ đi vòng quanh Mũi Hảo Vọng ở cực Nam Châu Phi, khiến hành trình từ Trung Quốc đến Bắc Âu (thông thường mất khoảng 27 ngày) kéo dài thêm 10 ngày.

Họ cho biết tình trạng hủy chuyến và tăng giá cước dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong quý 1 năm 2024, vì vậy hãng khuyến nghị khách hàng nên đặt chỗ trước từ 4-6 tuần.

Theo Maersk, một container 20 feet tiêu chuẩn sẽ chịu khoản phụ phí tổng cộng 700 USD, gồm 200 USD cho TDS và 500 USD cho PSS.

Còn CMA CGM công bố phụ phí 325 USD cho container 20 feet trên tuyến Bắc Âu đến châu Á, và 500 USD trên tuyến châu Á đến Địa Trung Hải.

Trích từ bài viết: Hai hãng tàu lớn hàng đầu thế giới áp phụ phí do căng thẳng ở Biển Đỏ của bài báo Tuoitre

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index