Sự nóng lên của Trái Đất

Sự nóng lên của Trái Đất

Hiện nay, điều làm cho Việt Nam và cả thế giới quan tâm không chỉ gói gọi trong lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, lương thực, an ninh quốc phòng,… mà còn có cả môi trường. Ai trong chúng ta cũng từng đã nghe qua cụm từ “biến đổi khí hậu” hoặc “sự nóng lên toàn cầu”.  Hiện tượng này đã làm cho thời tiết thay đổi diễn biến thất thường, phức tạp và khó đoán như băng tan nhanh, mực nước biển dâng cao, hạn hán,...

👉 “El Nino” (theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đứa con của Chúa hay còn gọi là bé Hài Đồng nam) là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương, kéo dài 8 - 12 tháng, hoặc lâu hơn, thường xuất hiện 3 - 4 năm 1 lần, song cũng có khi dày hơn hoặc thưa hơn.

👉  “La Nina” (hay còn gọi là bé Hài Đồng nữ) là hiện tượng lớp nước biển bề mặt ở khu vực nói trên lạnh đi dị thường, xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino.

👉 “ENSO” là chữ viết tắt của các từ ghép El Nino Southern Oscillation (El Nino - Dao động Nam) để chỉ cả 2 hai hiện tượng El Nino và La Nina và có liên quan với dao động của khí áp giữa 2 bờ phía Đông Thái Bình Dương với phía Tây Thái Bình Dương - Đông Ấn Độ Dương (Được gọi là Dao động Nam) để phân biệt với dao động khí áp ở Bắc Đại Tây Dương.

Tác động đến nông nghiệp trong điều kiện El Nino khiến năng suất lúa bình quân của vụ Đông Xuân thường sẽ giảm so với vụ trước đó, nhất là ở vùng trung du Bắc Bộ, trái lại năng suất lúa vụ mùa tăng, nhất là ở vùng Bắc Trung Bộ. Với La Nina, năng suất lúa bình quân vụ Đông Xuân và vụ mùa đều tăng so với vụ trước đó, trong đó vụ Đông Xuân rõ nhất ở đồng bằng Bắc Bộ, vụ mùa rõ nhất ở đồng bằng sông Cửu Long. Cuối cùng là ENSO sẽ khiến diện tích cà phê cho thu hoạch và sản lượng cà phê đều tăng so với vụ trước: những năm La Nina, diện tích cà phê lớn hơn những năm El Nino, song sản lượng cà phê những năm El Nino cao hơn những năm La Nina.

Vừa qua, Liên hợp quốc đã đưa ra cảnh báo về khả năng xảy ra hiện tượng thời tiết El Nino trong thời gian tới, khiến nhiệt độ toàn cầu tăng cao và gây ra những đợt nhiệt độ tăng đỉnh điểm. Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc (WMO) ước tính có 60% khả năng El Nino sẽ phát triển vào cuối tháng 7 và 80% khả năng nó sẽ phát triển vào cuối tháng 9. Đợt gần đây nhất El Nino xảy ra là vào năm 2018 - 2019. Năm 2010, thế giới đã phải hứng chịu một đợt La Nina kéo dài. Cũng trong 8 năm qua là thời kỳ nóng nhất được ghi nhận dù hiện tượng La Nina kéo dài tới một nửa khoảng thời gian này và tình trạng này có thể diễn biến ngày càng tồi tệ hơn nữa. La Nina có vai trò như một cái phanh giảm tốc cho tình trạng tăng nhiệt toàn cầu. Sự phát triển của một đợt El Nino sẽ là cú hích cho sự nóng lên của trái đất và dễ gây ra các khả năng nhiệt độ tăng kỷ lục trong thời gian tới.

Ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và hiện tượng El Nino đã và sẽ khiến thời tiết trở nên ngày càng cực đoan hơn nữa. Mùa khô nắng nóng sẽ dữ dội hơn, mùa đông sẽ lạnh hơn. Các hiện tượng mưa đá, lốc xoáy, sét, bão lũ... sẽ diễn ra nhiều và mức độ nguy hiểm hơn gây tác động tiêu cực đến sức khỏe – đời sống con người và ảnh hưởng vụ mùa trong tương lai.

Mỗi chúng ta cần phải nhận thức được rằng, bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống của chúng ta. Hãy nhớ môi trường chính là áo giáp, là mẹ, là bạn, là người thân của bạn, đừng bao giờ thờ ơ để môi trường phải chịu nhiều tổn thương hơn nữa.

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index