Tóm lược về Thiếu hụt năng lượng điện tại Việt Nam gần đây

Tóm lược về Thiếu hụt năng lượng điện tại Việt Nam gần đây

I. Tổng quan tình hình về năng lượng điện Việt Nam gần đây

Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt năng lượng điện đáng lo ngại. Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện tăng nhanh do tăng trưởng kinh tế, mở rộng quy mô công nghiệp và gia tăng số lượng dân số. Tuy nhiên, việc phát triển hạ tầng điện không đồng bộ và các vấn đề khác đã góp phần làm cho hệ thống điện không đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của đất nước.

II. Nguyên nhân dẫn đến tình hình thiếu hụt năng lượng điện

👉 Đầu tư không đồng đều: Mặc dù Việt Nam đã tiến hành đầu tư mạnh mẽ vào việc đa dạng nguồn cung cấp (điện than, thủy điện, các nguồn điện năng lượng tái tạo...), tuy nhiên các nguồn điện phân bổ không đều. Việc này dẫn đến nhiều bất cập trong vận hành hệ thống điện

👉 Thiếu hụt nguồn nhiên liệu: Việc ảnh hưởng của thời tiết và biến đổi khí hậu đã gây ra khó khăn trong việc đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu cho ngành điện. Đặc biệt, các đợt khô hạn đã ảnh hưởng đến hiệu suất các nhà máy thủy điện và nhiệt điện. Đến ngày 12/5/2023, đã có 13/47 hồ thủy điện lớn đã về mực nước chết hoặc gần mực nước chết.

👉 Mất cân bằng về phân phối điện: Thiếu hụt năng lượng điện chủ yếu tập trung ở các khu vực công nghiệp lớn và thành phố lớn, trong khi các khu vực nông thôn vẫn gặp khó khăn trong việc tiếp cận điện. Điều này tạo ra một sự mất cân bằng về phân phối nguồn điện và làm gia tăng áp lực lên hệ thống điện.

Để đối phó với tình trạng nguy cấp hiện tại, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vừa có văn bản gửi Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí - CTCP, Công ty CP Phân bón Dầu khí Cà Mau, đề nghị ưu tiên nhường khí cho sản xuất điện các tháng cao điểm mùa khô - tháng 5-6

Tình trạng này sẽ tiếp diễn trong bao lâu? Đời sống người dân cũng như hoạt động của các cơ sở, đơn vị sản xuất sẽ chịu ảnh hưởng như thế nào?

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index