Xuất khẩu chè Việt trên thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Xuất khẩu chè Việt trên thị trường Trung Quốc tăng mạnh

Chè Việt Nam đang được Trung Quốc ồ ạt thu mua, góp phần thúc đẩy xuất khẩu chè của Việt Nam tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2024.

Sản lượng chè Trung Quốc thấp, nhu cầu cao: Mặc dù là quốc gia sản xuất và xuất khẩu chè lớn nhất thế giới, Trung Quốc lại đang phải tăng cường nhập khẩu chè từ Việt Nam do sản lượng thu hoạch trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Nguyên nhân dẫn đến điều này là do thời tiết và điều kiện đất đai tại các vùng trồng chè của Trung Quốc không thuận lợi.

Việt Nam xuất khẩu chè sang Trung Quốc tăng mạnh: Nhờ nhu cầu cao từ Trung Quốc, xuất khẩu chè của Việt Nam sang thị trường này đã tăng trưởng mạnh mẽ trong 4 tháng đầu năm 2024.

Cụ thể, lượng chè xuất khẩu sang Trung Quốc tăng 173,6% và kim ngạch xuất khẩu tăng 42,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá chè xuất khẩu sang Trung Quốc giảm: Tuy nhiên, giá chè xuất khẩu sang Trung Quốc lại giảm mạnh hơn 46% so với cùng kỳ năm ngoái. Lý do là do Trung Quốc đang áp dụng chính sách thuế ưu đãi cho nhập khẩu chè từ các nước ASEAN, khiến giá chè Việt Nam trên thị trường này trở nên cạnh tranh hơn.

Việt Nam có tiềm năng xuất khẩu chè lớn: Diện tích trồng chè của Việt Nam hiện chỉ bằng 1/14 so với Trung Quốc, nhưng năng suất chè của Việt Nam lại cao hơn nhiều. Do đó, Việt Nam có tiềm năng rất lớn để tăng xuất khẩu chè sang Trung Quốc và các thị trường khác trên thế giới.

Bài trước Bài sau
This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.
index